Tổng hợp 5+ cách dọn dẹp ổ C win 10 cho máy tính cực nhanh

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính win 10 của bạn cũng sẽ gặp vấn đề như máy chạy chậm, yếu,… Một trong số những lý do của việc trên là vì bạn chưa dọn dẹp ổ C cho win 10 của mình. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn khắc phục nhanh chóng, hãy theo dõi bài viết nhé!

1. Dọn dẹp ổ C win 10 bằng tính năng Disk Cleanup

Disk Cleanup là một trong những tính năng đã được tích hợp trên Windows. Để dọn dẹp các ổ đĩa trong máy, chúng ta thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ cài Windows 10 (thông thường sẽ là ổ C) và ấn chọn Properties
 • Bước 2: Bấm chọn thanh Disk Cleanup, chọn tiếp mục Clean up system files trong ô cửa sổ mới
 • Bước 3: Hệ thống sẽ tự liệt kê danh sách Files to delete. Các file này chủ yếu dung lượng của chúng là các file rác cần tích. Sau khi bấm chọn xong hết, bạn hãy ấn OK. Lưu ý là bạn có quyền lựa chọn theo ý mình mà không cần phải chọn tất cả.
Các thao tác để làm sạch ổ máy tính

2. Xóa các file đã Update trên Windows 10

Win 10 luôn có các bản Update để cập nhật các tính năng mới hoặc sửa lỗi của những bản trước. Nhưng sau khi hoàn thành update, các file update này vẫn ở lại trong máy và lâu dần sẽ chiếm một dung lượng bộ nhớ đáng kể. Chúng ta hãy thực hiện xóa các file này như sau:

 • Bước 1: Vào ổ C:Windows>Software>Distribution>Download
 • Bước 2: Chọn tất cả file rác hiện đang có trong mục và thực hiện xóa đi. Nếu màn hình hiện lên các thông báo thì bạn bấm tiếp Continue
Nhìn chung file nào không quan trọng bạn nên xóa sạch

3. Xóa các file tạm hoặc những file đã download

Trong quá trình sử dụng máy tính chúng ta sẽ không tránh khỏi việc tải về không ít tập tin, dữ liệu. Có rất nhiều trong số đó bạn đã sử dụng xong và không còn cần dùng đến nữa.Để tránh xóa nhầm những dữ liệu quan trọng, bạn nên thực hiện xóa file thủ công

Đối với các file tạm, chúng ta truy cập vào mục Temporary Files (có thể search trực tiếp trên thanh công cụ hoặc vào Windows Settings > bấm System > chọn This PC). Dạng file này thường có thể xóa hết một cách nhanh chóng.

4. Tắt đi tính năng Hibernate

Hibernate có thể hiểu là tính năng của Windows 10 cho phép người dùng vẫn có thể chạy tiếp các công việc, cửa sổ đang mở từ lần tắt máy trước. Ít ai nghĩ rằng đây là cách dọn dẹp ổ C win 10 nhưng thực tế, bật tính năng này có thể chiếm của bạn vài GB dung lượng.

Để tắt tính năng Hibernate, chúng ta mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh powercfg -h off rồi ấn Enter là hoàn thành.

Tính năng này tiện lợi nhưng không phải ai cũng cần

5. Xóa bộ nhớ Cache trong máy tính

Bộ nhớ cache có thể coi là một dạng bộ nhớ đệm giúp lưu trữ tạm thời. Có bộ nhớ cache sẽ giúp máy chạy nhanh hơn, thao tác tiết kiệm thời gian hơn, giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong các lần sau. Thế nhưng không phải dữ liệu nào cache lưu trữ lại đều cần thiết. Rất nhiều trong số đó là file thừa sẽ làm giảm hiệu suất của thiết bị.

Để xóa bộ nhớ đệm Cache, bạn vào hộp thoại Run (tổ hợp phím Windows + R), nhập lệnh Prefetch và click chọn OK. Sau đó chúng ta tiếp tục ấn tiếp tổ hợp phím Ctrl+ A => bấm Shift + Delete.

6. Dọn dẹp ổ C Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ đệm Temp

Bộ nhớ này chỉ có công dụng lưu giữ các dữ liệu rác trong lúc máy thao tác hoạt động. Để xóa bộ nhớ đệm tạm thời của máy máy, chúng ta thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào hộp thoại và  nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập từ khóa “%temp%” vào thanh tìm kiếm
 • Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A chọn tất cả và ấn Shift + Delete để xóa hết
Chọn tất cả và xóa hết

7. Dọn rác trên các trình duyệt web trên máy tính

Mỗi người sẽ có thói quen sử dụng trình duyệt web khác nhau cùng một lúc như Cốc Cốc, Google Chrome, Opera,…

Dù là trình nào thì bạn cũng đều có thể xóa lịch sử truy cập của chúng và có các lựa chọn như xóa lịch sử trong ngày hôm qua, tuần qua, tháng qua và vĩnh viễn. Bên cạnh lịch sử duyệt web thì các mục như là cookies, cache,… cũng tốn dung lượng và nên được dọn định kỳ.

Phần lịch sử trong trình duyệt Cốc Cốc8. Dọn dẹp dữ liệu trong Recycle Bin

Dọn dẹp ổ C Win 10 bằng cách xóa file trong Recycle Bin là cách đơn giản nhất. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng cách này không hiệu quả. Lý do là vì mọi người lầm tưởng rằng sau khi delete một file thì chúngsẽ biến mất vĩnh viễn và không làm phiền bộ nhớ nữa. Sự thật là như vậy thì mới chỉ là xóa tạm thời mà thôi vì Win 10 cho phép người dùng khôi phục chúng lại khi cần thiết.

Nếu đã chắc chắn bạn không còn cần những file đó nữa, chúng ta chỉ cần vào Recycle Bin để xóa thêm một lần. Bạn chỉ việc click chuột phải vào từng file để xóa hoặc muốn xóa tất cả thì click chuột phải vào file thùng rác, ấn Empty Recycle Bin là xong.

9. Xóa các ứng dụng được xem như cài đặt mặc định

Windows 10 có sẵn mặc định các ứng dụng hữu ích và hiện đại như lịch, máy tính, Mail, Camera, OneNote, Maps, Photos,… Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng hết, nhất là khi bạn đã có ứng dụng thay thế.

Nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn có thể xóa chúng đi cho nhẹ máy tính bằng cách vào Settings > Chọn System > Chọn Apps. Sau đó chọn từng ứng dụng mình muốn xóa và ấn nút Uninstall. Nếu nút Uninstall hiện lên màu xám tức là chúng ta không thể xóa được mà phải nhờ đến các công cụ như CCleaner để thực hiện xóa vĩnh viễn.

10. Sử dụng phần mềm dọn dẹp ổ C Win 10

Để dọn dẹp ổ C Win 10 chuyên sâu, triệt để, cao cấp hơn, bạn có thể tải ứng dụng từ bên thứ ba về để trợ giúp. Một số phần mềm phổ biến, uy tín được nhiều người dùng hiện nay như:

 • Iolo System Mechanic
 • IObit Advanced SystemCare
 • Piriform CCleaner
 • PC Decrapifier
Giao diện ứng dụng Iolo System Mechanic 

Tất cả các cách dọn dẹp ổ C Win 10 kể trên đều có thể áp dụng song song với nhau và dùng càng nhiều cách càng tốt cho dung lượng máy. Hãy thao tác ngay nhé vì chúng đều dễ dàng thực hiện và đem lại hiệu quả không hề nhỏ đâu nhé!

>> Xem thêm:Màn hình máy tính giá rẻ dưới 1 triệu đồng bạn đã biết chưa?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Máy Cắt Decal Tp HCM - WordPress Theme by WPEnjoy