Control panel trong hệ điều hành windows là gì – Kiến thức hay

Control Panel trong hệ điều hành Windows là gì? Về cơ chế hoạt động của nó rất đơn giản và bình thường, thế nhưng lại là thử thách đối với nhiều người dùng. Control Panel được biết là trung tâm tùy chỉnh và kiểm soát hệ điều hành với rất nhiều tùy chọn. Nó cho phép người dùng cài đặt mạng, pin, bảo mật… Dưới đây là bài hướng dẫn các bạn cách sử dụng Control Panel bằng nhiều cách khác nhau.

Bài viết dưới đây đang mô tả Control Panel trong hệ điều hành Windows 10. Với Win 10, có rất nhiều tùy chọn của Control Panel đã chuyển sang Settings để nâng cao trải nghiệm người dùng.

1. Control Panel trong hệ điều hành Windows là gì?

Control Panel là thành phần sẵn có và không thể thiếu trên hệ điều hành Windows. Đây có thể được xem là trung tâm cung cấp cho người dùng những tùy chọn thay đổi, xem và cài đặt các mục trên hệ thống. Điển hình như các tùy chọn thêm hoặc xóa phần mềm và phần cứng, cài đặt mạng, kiểm soát tài khoản người dùng…

 

2. Quá trình phát triển của Control Panel

Được tích hợp từ Windows 2.0 trở lên, Control Panel qua các giai đoạn đều có sự cải tiến đáng kể. Control Panel trên Windows 95 vẫn ở dạng thư mục ẩn và chỉ chứa những phím tắt cho những ứng dụng như Internet Options và Add or Remove Programs. Mỗi chương trình như vậy sẽ đều được lưu dưới dạng file .cpl.

Tới hệ điều hành Windows XP, giao diện điều hướng trang web dưới dạng cấu trúc điều hướng được áp dụng vào màn hình chính của Control Panel. Lên tới các Windows Vista và Win 7, Microsoft đã bổ sung thêm các lớp điều hướng. Từ đó, giao diện của Control Panel là nơi tập trung cho các tùy chọn chỉnh sửa.

Gần đây nhất là hệ điều hành Windows 10 mới, Settings đã thay thế chỗ cho Control Panel.Tuy nhiên, với nhiều người dùng hiện nay thì Control Panel là tính năng quen thuộc trong ký ức, mặc dù đã có một số chức năng không còn nằm trong sự kiểm soát của Control Panel.

3. Tổng hợp cách truy cập vào Control Panel trên Windows 10

Chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để truy cập vào Control Panel trong hệ điều hành Windows là gì nhằm giúp đa dạng hóa cũng như cá nhân hóa máy tính của bạn tốt hơn. Sau đây là những cách thực hiện thông dụng nhất. Hãy theo dõi ngay nhé!

Cách 1. Vào Control Panel trong hệ điều hành Windows bằng Cortana

Nếu bạn yêu thích sự tiện nghi thì trợ lý Cortana là trợ thủ đắc lực. Hiển nhiên việc truy cập vào Control Panel trên máy tính không phải là vấn đề đối với tiện ích này. Control panel trong hệ điều hành windows là gì?

Control Panel là gì

Thao tác cực kỳ đơn giản, các bạn chỉ cần nhấn vào mục Start Menu => sau đó gõ từ khóa Control Panel, hoặc nhấn tổ hợp Windows + S trên bàn phím và nhập vào từ khóa Control Panel => và nhấn chọn vào kết quả hiện ra (như hình bên trên).

Cách 2. Vào Control Panel trên máy tính bằng Power menu

Power Menu – tính năng menu phụ sẽ được hiển thị bằng cách nhấn chuột phải vào thanh Start Menu hoặc nhấn giữ tổ hợp phím Windows + X.

Control Panel là gì

Sau khi mở Power Menu, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Control Panel như ở hình trên –

Cách 3. Nhấn vào biểu tượng Control Panel trên màn hình Desktop Win 10

Nếu như màn hình Desktop Win 10 của bạn bị mất Control Panel thì vẫn có thể lấy lại được. Các bước để thực hiện như sau:

Bước 1. Trên màn hình chính bạn hãy nhấn chuột phải => sau đó nhấn chọn Personalize (như hình bên dưới).

Control Panel là gì

Bước 2. Trong giao diện của Personalize, các bạn nhấn chọn vào mục Themes => Bấm tiếp Desktop icon settings

Control Panel là gì

Bước 3. Cửa sổ Desktop icon settings hiện ra, các bạn chỉ cần tích chọn vào ô Control Panel => sau đó nhấn vào mục Apply => Bấm nút OK  để đưa tính năng này ra màn hình chính nhé

Control Panel là gì

Bước 4. Và kết quả đã hiển thị là Control Panel đã được đưa ra màn hình Desktop – Control panel trong hệ điều hành windows là gì

Control Panel là gì

Cách 4. Vào Control Panel trên Windows 10 bằng cửa sổ lệnh Run

Đây là phương thức đơn giản và nhanh gọn nhất. Bên cạnh đó, phương pháp sẽ thể hiện ưu thế hơn khi bạn đang làm việc với nhiều tác vụ khác nhau trên máy tính. Các bước thực hiện như sau.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím máy tính để mở cửa sổ lệnh Run lên => sau đó nhập từ khóa là Control Panel => và nhấn nút Enter hoặc bấm OK

Control Panel là gì

Và kết quả à bạn có thể vào Control Panel trên Windows 10 rồi.

Control Panel là gì

Cách 5. Truy cập Control Panel bằng thanh Taskbar

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu thanh Taskbar là gì? Taskbar được hiểu là thanh công cụ/thanh tác vụ thường nằm ở cuối màn hình của máy tính (đối với Windows 10 bạn có thể di chuyển Taskbar sang ngang hoặc lên trên cùng màn hình). Tại đây sẽ hiển thị những chương trình đang chạy trên máy (không bao gồm những phần mềm chạy ngầm), bạn cũng có thể biết và điều chỉnh được những thông tin khác như lịch, tình trạng mạng, âm thanh…

Chỉ với vài bước thiết lập ban đầu, việc vào Control Panel trên Windows 10 sau này sẽ khá nhanh. Các bạn thực hiện như hướng dẫn bên dưới nhé!

Bước 1. Bạn click chuột phải lên thanh Taskbar của máy tính Windows 10 => sau đó nhấn chọn mục Toolbars => và chọn tiếp Desktop (như hình bên dưới).Control panel trong hệ điều hành windows là gì

Control Panel là gì

Bước 2. Ngay sau đó, hộp công cụ Desktop Toolbars sẽ xuất hiện trực tiếp trên thanh Taskbar => bạn hãy nhấn vào đó và nhấn nút Control Panel nhé

Control Panel là gì

Lời kết

Trên đây là 5 cách nhanh nhất để truy cập vào Control Panel trong hệ điều hành Windows là gì. Control Panel là một công cụ tùy biến và giúp người dùng quản lý hệ điều hành Windows của máy tính. Chính vì thế mà việc làm chủ ứng dụng, bao gồm cả những cách truy cập vào Control Panel là điều bạn cần biết.

Thực tế trên hệ điều hành Windows 10 hiện nay, Microsoft có ý định muốn nhường quyền kiểm soát sang ứng dụng Settings hơn Control Panel. Tuy nhiên, mọi sự so sánh giữa Control Panel và Settings trong Windows 10 đều mang tính chủ quan. Tùy theo chức năng và nhiệm vụ của mỗi công cụ, nó sẽ phát huy đúng thế mạnh của riêng mình và hy vọng người dùng sẽ biết cách sử dụng Settings và Control Panel trong trường hợp nào.

>>Xem thêm:Main H310 hỗ trợ CPU nào? Main H410 lắp CPU nào?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Máy Cắt Decal Tp HCM - WordPress Theme by WPEnjoy