Cách scan ảnh trên máy tính siêu nhanh, siêu đơn giản

Trong thời đại 4.0, con người đã và đang áp dụng các công nghệ thông minh vào trong mọi lĩnh vực của đời sống nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta cũng như tối ưu hóa được thời gian và quy trình. Điển hình như việc scan ảnh trên máy tính sẽ đem lại nhiều lợi ích như dễ dàng trao đổi thông tin cũng như lưu trữ dữ liệu quan trọng. Ngay trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách scan ảnh trên máy tính cực chi tiết, tham khảo ngay nhé!

1. Khái niệm Scan ảnh là gì?

Scan có nghĩa là việc chuyển đổi các dữ liệu trên giấy tờ, tài liệu, hợp đồng, tạp trí, văn bản hay cả hình ảnh trên giấy thành các dữ liệu hình ảnh ở dạng file lưu trữ trên máy tính, điện thoại thông qua một chiếc máy scan. Máy có cách thức hoạt động giống với máy photocopy – thiết bị sử dụng tích điện kép giúp thu lấy hình ảnh điện từ của một trang giấy bằng cách biến cường độ sáng phản xạ lên thành thông tin dàn số rồi thành các file để lưu trữ trên máy tính điện thoại

Ngoài ra, chúng ta còn có thể thông qua ứng dụng scan trên smartphone…

Đặc biệt, chức năng Scan có thể chuyển các giấy tờ từ bản cứng sang các file, tệp tin tài liệu ảo trên máy tính, điện thoại. Trong trường hợp tài liệu scan có chứa văn bản, bạn cũng có thể dùng đến phần mềm nhận dạng ký tự bằng quang học.

2. Lợi ích của scan ảnh trong cuộc sống

Các công nghệ scan ra đời đã phục vụ cho nhu cầu trong công việc của con người và trong cuộc sống. Những công dụng phổ biến khi áp dụng công nghệ scan gồm có:

a. Lưu trữ những tài liệu quan trọng

Những tại liệu giấy tờ dưới các tác động của môi trường như nhiệt độ, khí hậu, độ ẩm,… thường rất dễ bị hư hỏng, mục nát.. Nếu bạn đang có các loại giấy tờ quan trọng hoặc những tấm hình cũ có giá trị tinh thần rất lớn cần được lưu trữ,… bạn có thể dùng đến máy scan ảnh để lưu lại tất cả những loại tài liệu này mãi mãi. .

Hoặc trong những trường hợp xảy ra các tình huống không mong muốn khác như mất cắp, hỏa hoạn,… việc scan những tài liệu này thành dạng tập tin để lưu trữ trong máy tính, điện thoại đóng vai trò quan trọng. Chúng sẽ đảm bảo việc lưu trữ được tuyệt đối an toàn.

b. Thuận tiện trong việc chia sẻ tài liệu đến mọi người

Chia sẻ tài liệu cho bạn bè, người thân, hay bất kỳ ai đó là công việc quen thuộc. Điển hình như việc bạn cần nộp hồ sơ xin việc làm bằng hình thức trực tuyến cho công ty, hay gửi các loại giấy tờ có chữ ký hoặc con dấu xác nhận đến cấp trên, cho đối tác, công ty, doanh nghiệp khác,… Hoặc đơn giản hơn là chia sẻ những hình ảnh tuyệt vời của gia đình, bản thân mình lên các trang mạng xã hội,… Tất cả những nhu cầu thiết yếu này đều có thể được thực hiện một cách dễ dàng nhờ vào công nghệ scan ảnh.

3. Hướng dẫn cách scan ảnh trên máy tính chi tiết

Khi chúng ta tìm các bản cứng, theo thời gian chúng sẽ dày lên rất khó tìm kiếm, do đó, tìm đúng cách quản lý hay tra cứu rất cần thiết. Nhưng chụp lưu vào máy tính như thế nào? Làm sao để biến chúng thành file cho vào máy tính, bạn có thể tham khảo ngay các cách scan ảnh trên máy tính đơn giản dưới đây nhé!

3.1. Cách scan ảnh trên máy tính bằng phần mềm Scanner and Camera Wizard

 • Bước 1: Vào mục Start > Chọn All Programs > Chọn Accessories và bấm vào Scanner and Camera Wizard
 • Bước 2: Sau đó, xuất hiện cửa sổ Scanner and Camera Wizard, bạn bấmchọn Next
Cách scan ảnh trên máy tính với phần mềm Scanner and Camera Wizard.
 • Bước 3: Trong thẻ Choose Scanning Preferences, bấm chọn Picture type để tùy chọn loại giấy tờ bạn chuẩn bị scan. Để xem trước bản Scan, bạn nhấn vào nút Preview, sau đó chọn Next
Chọn loại giấy cho dữ liệu cần scan.
 • Bước 4: Trong thẻ Picture Name and Destination bạn tiến hành nhập tên của tập tin bạn muốn lưu. Sau đó, bấm chọn định dạng là JPG, nơi bạn muốn lưu sau đó click chọn Next
Chọn tên, định dạng và nơi lưu.
 • Bước 5: Lúc này máy scan sẽ bắt đầu scan tài liệu của bạn. Trên mục Other Options, bấm vào chọn Nothing, rồi bấm Next
Chọn dòng Nothing.
 • Bước 6: Trên khung Completing the Scanner and Camera Wizard bạn sẽ nhìn thấy tài liệu đã được hiển thị. Nếu muốn chỉnh sửa, chỉ cần nhấn vào nút Back để quay lại cửa sổ Choose Scanning Preferences. Nếu không bạn hãy nhấn chọn Finish để hoàn tất cách scan ảnh trên máy tính bằng phần mềm Scanner and Camera Wizard.

3.2. Cách scan ảnh trên máy tính nhờ vào sử dụng chương trình Windows Fax and Scan

Hiện nay trên các hệ điều hành Win 7, 8, 10 đều có tích hợp sẵn chương trình Windows Fax and Scan để người dùng có thể sử dụng cách scan ảnh trên máy tính mà không cần phải cài đặt thêm các ứng dụng khác. Các bước thực hiện của cách scan ảnh trên máy tính bằng chương trình Windows Fax and Scan như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào Start > Chọn All Programs >Chọn Accessories và chọn Windows Fax and Scan
 • Bước 2: Nhấn chọn mục New scan, xuất hiện ra cửa sổ New Scan
Hướng dẫn cách scan ảnh trên máy tính
 • Bước 3: Trong thẻ Select Device chọn máy scan mà bạn muốn sử dụng
 • Bước 4: Thay đổi các tùy chọn cho dữ liệu bao gồm tên, định dạng file, nơi lưu,… bên trái của cửa sổ New scan
Preview để xem trước bản scan.
 • Bước 5: Xem trước tài liệu của bạn bằng cách nhấn vào Preview
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất cài đặt,bấm chọn Scan
Bấm scan sau khi hoàn tất các cài đặt.
 • Bước 7: Kết quả scan sẽ được hiển thị ngay tại cửa sổ Windows Fax and Scan. Bạn có thể lựa chọn một trong những tùy chọn sau như Forward as Fax (fax tài liệu vừa scan cho người khác), Forward as EMail (gửi mail tài liệu ), hay Save as (lưu dữ liệu với tên khác hoặc định dạng khác)
Bạn có thể lựa chọn các thao tác khác cho dữ liệu vừa scan.

Trên đây là tổng hợp các cách scan ảnh trên máy tính cực kỳ chi tiết. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng bình luận bên dưới bạn nhé!

>>> Xem thêm: In Decal trong nên mua máy in Decal loại nào tốt

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Máy Cắt Decal Tp HCM - WordPress Theme by WPEnjoy